Tìm hiểu về văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc.

Img

Người Việt ta thường có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Lời chào thể hiện tình cảm, sự quan tâm giữa các thành viên cùng sinh sống trong một cộng đồng. Bên cạnh đó, lời chào có vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa cơn người với nhau, tạo ra các mối quan hệ đồng nghiệp, giữa cấp trên với cấp dưới và giữa những người thân trong gia đình, giữa bạn bè với nhau, giữa những người trong cộng đồng xã hội. Nếu như không có lời chào thì con người sẽ như thế nào? Con người sẽ sống đơn độc, ghét nhau hơn là thân thiết, làm việc sẽ không có hiệu quả giữa các đồng nghiệp… Vậy nên lời chào rất là quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Mỗi dân tộc mỗi văn hóa khác nhau những đều hướng đến cái chân, thiện, mỹ. Văn hóa chào hỏi của tất cả các quốc gia trên thế giới tuy được biểu hiện qua các hình thức, ngôn ngữ khác nhau nhưng luôn chứng minh bản năng sinh tồn “một cách có văn hóa” của loài người: con người luôn tìm cách “thêm bạn, bớt thù” và lời chào chính là dấu hiệu để đón nhận cá nhân mới vào chung một cộng đồng.

Khi đi du lịch thì về việc biết được văn hóa của nước đến là vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có mối quan hệ thân thiện, tạo ấn tượng, không phạm vào những điều cấm kỵ và quan trọng hơn là tạo hình ảnh cho đất nước nước và con người mình.

van hoa chao hoi

Ở nước Anh – xứ sở sương mù, thời tiết luôn được bao phủ bởi lớp sương mù âm u nên những ngày nắng ấm luôn luôn được mong mỏi. Bởi thế, người Anh mới ghép từ Good (tốt) vào trước các danh từ Morning, Afternoon, Evening để hình thành câu chào. Đối với người Việt Nam, câu chào (Chào bác ạ!) còn có thể được chuyển thành câu hỏi (Anh, chị đi đâu đấy?) hoặc câu mời (Mời bác xơi cơm ạ!). Đi kèm với lời nói, người dưới khi chào người trên thường phải lễ phép, khoanh tay trước ngực để thể hiện sự kính trọng…

van hoa chao hoi trong kinh doanh

Hàn Quốc là một điểm đến du lịch hấp dẫn, hàng năm lượng khách quốc tế đến đây khá là đông. Nên văn hóa Hàn Quốc cũng được nhiều nước trên thế giới biết đến. Cách chào hỏi nhau bằng câu tiếng Hàn khi du lịch đến Hàn Quốc cũng vô cùng có ý nghĩa.

Lời chào bằng tiếng Hàn “안녕하세요” ngày nay đã được cả thế giới biết đến. Nhưng hiếm có ai biết, lời chào này lại chứa đựng trong nó lịch sử đau thương của cả một dân tộc. Trải qua chiến tranh loạn lạc và sự thiếu thốn triền miên, con người ta trong một đêm có thể ra đi bất cứ lúc nào bởi gươm giáo loạn lạc hay đơn giản chết vì cái đói. Vì thế, cứ buổi sáng tỉnh dậy, người Hàn Quốc lại dùng câu hỏi thay cho câu chào “밤새안녕하셨습니까?”, “안녕히주무셨습니까?” (Đêm qua ông, bác, anh… ngủ có được bình an không ạ?). Từ “안녕” tiếng Hán (安寧) mang nghĩa là “an ninh” tức, trạng thái an toàn, không lo lắng, sợ hãi. Như vậy, đối với người Hàn Quốc, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là trạng thái an toàn, bình an vô sự.

van hoa chao hoi cua nguoi Han Quoc
Trong xã hội Hàn Quốc, ta thấy phổ biến nhất là cách nói “안녕하세요”. (tương đương “Xin chào” trong tiếng Việt, hoặc “Hello” trong tiếng Anh). Từ cách nói này, có thể hỏi thăm người đối diện bằng các biểu hiện như: 안녕하신지요? 편안하신지요? (Ông/bà/bác… có được khỏe mạnh, bình an không?). Vì tiếng Hàn có đặc điểm hay lược bỏ chủ ngữ nên ta phải dựa vào từng ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp để thay đại từ nhân xưng cho phù hợp.
Không chỉ thế, khi chủ thể – người nói – ở trạng thái “tĩnh” (ở lại) muốn chào đối phương ở trạng thái “động” (đi) sẽ nói: “안녕히가세요” (Chúc ông/bà/bác… lên đường bình an). Còn khi chủ thể ở trạng thái “động” (đi) muốn chào đối phương ở trạng thái “tĩnh” (ở lại) sẽ nói: “안녕히계세요” (Chúc ông/bà/bác…ở lại mạnh giỏi). Đối với bạn bè hoặc người nhỏ tuổi, ta có thể thay đổi cách chào cho thân mật, gần gũi hơn như: 친구야, 안녕 (Chào bạn) / 안녕, 또만나자 (Chào nhé! Lần sau mình lại gặp nhau).
Trong khi chào hỏi, người Hàn Quốc còn hay dùng từ 안부 (安否, an phủ) với nghĩa “lời hỏi thăm xem đối phương có được bình an hay không”.
Người Hàn Quốc rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi, nụ cười và động tác cúi đầu không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi.
Tại Hàn Quốc, bài học đầu tiên của các nhân viên của các phòng Tiếp dân, các loại hình dịch vụ là học về cách chào khách hàng. Mỗi một nhân viên đều được đào tạo về ngữ điệu, phong thái, động tác, cử chỉ… một cách chi tiết và tỉ mỉ. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi đến bất cứ một siêu thị, ngân hàng hay cơ quan tiếp dân nào.

worldscrews.blogspot.com
Nền kinh tế “phát triển thần kì” của Hàn Quốc không chỉ đặt mấu chốt ở chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà còn nằm ở “미소전력” – chiến lược nụ cười. Nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng động mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Người Hàn Quốc rất coi trọng lễ nghĩa phép tắc, vì vậy khi gặp nhau họ thường cúi đầu chào như thể hiện sự tôn trọng nhau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *