Thành phố Seoul – trái tim của xứ sở Kim Chi.

thanh pho seul 1

Thành phố Seoul là thủ đô của Hàn Quốc. Thành phồ nằm ở phía tây bắc Hàn Quốc nơi có con sông Hàn chảy qua rất hiền hòa, êm ả và thành phố là 1 trong 5 thành phố lớn của thế giới. Diện tích của thành phố được ước tính khoảng 605,52 km², bị chia cắt thành hai nửa bắc và nam bởi sông Hàn, thành phố này được bao quanh bởi 8 ngọn núi cũng như những vùng đất của đồng bằng sông Hàn và khu vực phía tây.

Thành phố seoul rất hiện đại với những tòa nhà cao tầng, về ban đêm thành phố được mệnh danh là bầu trời sao dưới mặt đất vì nhìn từ trên cao ta thấy toàn là những ánh đèn chiếu sáng lấp lánh.

thanh pho seoul 2

Dưới triều đại Joeson thì các thầy địa lí được lệnh của vua đi tìm mảnh đất tốt đất lành để làm kinh đô. Và Seoul là mảnh đất được tìm ra từ thời đó. Năm 1394, cung vua được chuyển đến vùng đất thuộc Seoul ngày nay. Thế nhưng, các công trình khảo cổ lại cho thấy, sự sống của con người bắt đầu ở đây từ 4000 năm trước Công nguyên. Thành phố được mang tên Seoul – 서울 (Seoul tiếng Triều Tiên có nghĩa là “Thủ đô”) chỉ từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày nay, Seoul là một thành phố khổng lồ với hơn mười triệu dân.

Khí hậu của thành phố Seoul vô cùng đặc trưng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và rất hợp cho việc đến du lịch nước này. Mùa đông thì thành phố phủ đầy tuyết trắng, tạo ra những con đường tuyết rất đẹp và lãng mạng mà chúng ta thường thấy trong phim. Vào mùa xuân thì thời tiết khá là ấm hơn, là mùa hoa của thành phố. Khi đến du lịch đất nước này vào mùa xuân thì quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những con đường hoa anh đào, hoa Munggun…nở khắp thành phố, và vào mùa xuân là mùa của lễ hội và đặc trưng nhất là lễ hội hoa hồng với đa dạng các loài cùng nhau đua sắc. Mùa thu cũng là mùa của du lịch. Mùa thu đến lá cây chuyển thành mùa vàng và bắt đầu rụng, đi dưới những con đường này quý khách sẽ cảm nhận được sự lãng mạn, ấm ấp như thiên đường trần gian vậy. Và nổi tiếng nhất là con đường Thủy Sam là một trong những con đường đẹp nhất thế giới.

du lịch han quoc mua nao dep nhat1(1)

nhung-dia-diem-ngam-hoa-anh-dao-o-han-quoc5-ce8d2

Nami_Island_130114

Về kinh tế thì thủ đô Seoul là thành phố dẫn đầu về phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Với việc là nơi đặt trụ sở đầu não của một vài tập đoàn lớn nhất thế giới như Sam sung, tập đoàn LG, Hyundai, lĩnh vực dịch vụ tại Seoul đã phát triển nhanh chóng, đóng góp cho nền kinh tế quốc gia cũng như sự phát triển của đất nước. Hàn Quốc thu được 63,2% GDP từ khu vực dịch vụ, trên cả thu nhập quốc gia bình quân. Các sản phẩm xuất khẩu chính là hàng điện tử ô tô và thiết bị máy móc. Sự phát triển kinh tế này cũng giúp tỉ lệ thất nghiệp chỉ giữ ở mức 3,4%. Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cũng cao, vào khoảng 2 tỉ dollar Mỹ. Tuy nhiên, Hàn Quốc có thể bị đe dọa với một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm và điều này có thể ảnh hưởng tới chính Hàn Quốc cũng như sự phát triển của đất nước này. Là một trong “bốn con hổ Châu Á”, Hàn Quốc đã trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc vào những năm 90. Tuy nhiên, tài liệu của CIA đã chỉ ra rằng kinh tế Hàn Quốc đã có dấu hiệu của sự tăng trưởng ở mức vừa phải trong giai đoạn từ 2003 đến 2006 với tốc độ tăng trưởng bình quân 4-5%. Sự suy giảm về tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng đã hạn chế tốc độ phát triển kinh tế của Hàn Quốc, tuy nhiên sự tiêu thụ cũng đã bắt đầu dần tăng trưởng trở lại. Nhìn chung, kinh tế của Hàn Quốc đã và đang chạy với tốc độ tốt và viễn cảnh của nó là khá khả quan.

kinh te thanh pho seoul

Nói đến con người nơi đây. Họ nổi tiếng là thông minh, có khả năng thẩm mỹ cao, đặc biệt trong cách phục trang. Họ cũng là những người tinh tế, biết giao tiếp và rất chịu lắng nghe. Ðiều khiến nhiều người phương Tây ngạc nhiên không kém là sự thân thiện và nhiệt tình với khách của người Hàn; vì thường thì dân châu Á bị mang tiếng là khá giữ kẽ với người lạ.

Thành phố  Seoul có hệ thống giao thông công cộng ở đây rất là hiện đại, vì hệ thống này có thể khiến cả hệ thống tốt nhất ở phương Tây cũng phải cúi đầu hổ thẹn. Trước tiên là 8 làn đường xe điện ngầm trải dài 287 km với 262 ga. Tuổi đời của cả hệ thống mới vẻn vẹn 26. Thứ nữa phải kể tới 400 xe buýt cùng 8500 xe các loại khác, từng ngày từng giờ luân phiên trên các con phố.

giao thong seoul

Hàn Quốc là một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới với tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng và với một nền kinh tế hiện đại. Hàng năm hàng quốc thu hút đông đảo du khách quốc tế đến đây và đêm lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Thành phố có trên 300 nhà hát, trung tâm nghệ thuật và bảo tàng để đáp ứng mọi thị hiếu, thêm vào đó là  các tượng đài lịch sử. Bên cạnh đó thành phố có 3 đệ nhất danh thắng của đất nước này là Gyeongbokgung Changdeokgung và Jogyesa Gyeongbokgung, được xây dưới triều vua Taejo năm 1395, là cung điện đại diện điển hình nhất cho Vương triều Josean. Changdeokgung cuốn hút du khách không hẳn chỉ vì tính đến thời điểm này, nó là lâu đài được bảo tồn nguyên vẹn và hoàn hảo nhất của cả kỷ nguyên, mà chủ yếu vì những vườn cảnh tuyệt đẹp của nó, nơi người Seoul thường đến dạo chơi, ngắm cảnh và nghỉ ngơi mong thoát khỏi cuộc sống hối hả trong giây lát.

du lich thanh pho seoul

Không giống các lâu đài kể trên, đền Jogyesa được coi là “thủ đô” phật giáo của cả nước, đại bản doanh của giáo phái Order Joggye – giáo phái lớn nhất nước này. Với người ưa mua sắm, chợ Namdaemu, Dongdaemum, Itaewon, Myeongdong và Insadong xứng đáng là địa chỉ đỏ không thể bỏ qua.

den Jogyesa

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *