Những điểm nổi bật về phong tục tết của Hàn – Đài – Thái

Tết luôn là thời điểm được chờ đợi nhất năm cùng hàng loạt sự kiện chia tay năm cũ chào mừng năm mới. Vậy bạn có biết các nước ở Châu Á chào đón tết với phong tục thế nào không? Hãy khám phá xem những điểm nổi bật về phong tục tết của Hàn – Đài – Thái để hiểu rõ hơn nét văn hóa riêng mỗi nơi

Phong tục tết ở Đài Loan có gì đặc biệt?

So với khá nhiều nơi phong tục tết ở Đài Loan có 1 số điểm khác biệt, cuốn hút du khách ghé thăm và trải nghiệm văn hóa bản địa. Không khí đón tết trên đảo ngọc rất huyên náo và nhộn nhịp tấp nập người mua, kẻ bán, đâu đâu cũng rộn ràng. Mỗi món ăn trên mâm cơm sum vầy ngày 30 tết đều tượng trưng ý nghĩa riêng như cá viên, thịt viên – trường thọ, sống lâu; gà nguyên con – “thực kê khởi nghiệp”, gia đình đoàn tụ; bánh niên cao – thăng tiến về mọi mặt…

Phong tục đón tết khi đi du lịch Đài Loan Tết còn diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí như lễ hội lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê, lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy…

Phong tục tết ở Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Seollal là tên gọi khác của ngày tết truyền thống ở Hàn Quốc, một trong những ngày lễ lớn nhất xứ sở kim chi. Ngày này vừa mang ý nghĩa chào đón năm mới, tưởng nhớ tổ tiên còn là dịp để mọi người trở về đoàn tụ bên gia đình. Tất cả người già trẻ sẽ cùng nhau diện bộ trang phục truyền thống hanbok với gam màu tươi tắn, đầy sắc màu mang hương vị xuân. Nhiều điểm nổi bật của phong tục tết ở Hàn Quốc vẫn được giữ gìn và lưu truyền đến tận ngày nay, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc.

Họ tặng quà cách một tuần trước ngày Seollal, không ngủ vào đêm giao thừa hay cất giày ở nơi an toàn suốt thời những ngày tết để tránh bị ma quỷ đem giấu. Mâm cúng tổ tiên sáng ngày đầu năm được chuẩn bị tươm tất, gồm các món ăn truyền thống. Kế tiếp là nghi thức cuối lạy người lớn tuổi trong gia đình với lời chúc thọ, hạnh phúc, may mắn và bữa cơm ngày đầu năm không thể thiếu ở du lịch Hàn Quốc là món canh bánh gạo Tteokguk. Các thành viên quây quần trò chuyện và tổ chức trò chơi dân gian như nhảy bập bênh, Yutnori, đá cầu…

Điểm nổi bật về phong tục tết ở đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan lấy ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 làm ngày đầu năm mới và tổ chức đón tết trên cả đất nước, còn gọi là Tết Songkran. Dù không diễn ra cùng lúc với các đất nước khác trong khu vực nhưng không khí vô cùng nhộn nhịp, nhộn nhịp khi người dân nô nức chuẩn bị. Một nghi thức rất quan trọng được thực hiện tại tất cả ngôi chùa trên khắp đất nước chùa vàng là tắm tượng Phật.

Điều khiến bạn nhất định nên trải nghiệm tết của người Thái nữa là lễ hội té nước – sự kiện luôn thu hút sự chú ý và tham gia từ đông đảo giới trẻ.

Điểm nổi bật về phong tục tết ở Thái Lan nữa khiến du khách không thể nào quên là hương vị ẩm thực. Du lịch Thái Lan dịp tết Songkran, bạn khó lòng cưỡng lại vị ngon của những món ăn truyền thống bản địa như: Tom Yam, Kang Phed, Kai Yang… kích thích vị giác vô cùng.

Có thể thấy qua những điểm nổi bật về phong tục tết của Hàn – Đài – Thái phần nào thể hiện rõ nét văn hóa riêng biệt, khó lòng bị pha trộn. Và để giúp bạn trải nghiệm, tìm hiểu và khám phá nhiều hơn Đất Việt Tour hiện đang cung cấp chùm tour du lịch Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan.

Tham khảo thêm: tour Tết 2019 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *