Cung điện Gyeongbokgung Hàn Quốc điểm du lịch không thể bỏ qua khi du lịch xứ sở kim chi.

gyeongbokgung

Hàn Quốc là một quốc gia có một chiều dài lịch sử lâu đời. Mỗi triều đại trải qua đều để lại những thành tựu vượt trở thành những di sản của nhân loại. Một trong số đó chính là cung điện Gyeongbokgung. Cung điện Gyeongbokgung được xây dựng năm 1395 do vị vua đầu tiên của Triều đại Joseon xây dựng và được thiết kế xây dựng bơi kiến trúc sư Jeong Djeon. Đây là chính là cung điện lớn nhất của quần thể kiến trúc Ngũ cung: Gyeongbok, Changdeok, Changgyeong, Deoku và Gyeonghui. Ngũ Cung không chỉ phản ánh đời sống văn hóa đa dạng của xứ Hàn và hiện nay nó đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của xứ Hàn thể hiện một quần thể kiến trúc điển hình của Phương Đông. Nếu có dịp đi Du lịch Hàn Quốc  mà có thời gian không dài để tham quan hết Ngũ cung thì bạn hãy ghé đến tham quan cung điện này khá là độc đáo và là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Cung điện Gyeongbok là một cung điện bề thế thế nhất là trùn tâm chính trị của mấy trăm năm đế chế Triều Tiên xưa. Cung điện tọa lạc tại vị tri phía bắc so với các cung điện khác vì vậy có tên gọi là Bắc cung, ngoài ra còn có tên gọi khác là Cung Cảnh Phúc dịch ra từ Gyeongbokgung.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Cố cung Gyeongbok được xem là nơi lưu giữ những đường nét cổ kính nhất gần như là nguyên mẫu của thời xa xưa một lối kiến trúc của cung điện phương Đông. Kiến trúc phương Đông đó là kiến trúc có quy mô to lớn, khí thế hùngvĩ được xây dựng nhằm củng cố  sự thống  trị uy nghiêm của hoàng quyền. Bố cục đối xứng trong toàn bộ tổng thể qua trục chính Bắc – Nam gây được cảm giác các lớp kiến trúc trùng trùng điệp điệp. Mặt bằng công trình hình chữ nhật. Mái nhà cấu tạo theo kiểu “chồng diêm” gồm hai tầng mái nối chồng lên nhau…Và được phối màu sắc khá là độc đáo với màu cơ bản đó là xanh ( hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), vàng (trung Tâm). Lối phối hợp màu sắc này để phù hợp với phong thủy và không chỉ tạo cho cố cung một màu sắc hài hòa giữa cảnh thiên nhiên đẹp hòa vào núi sông cây cỏ mà bên cạnh đó không làm mất đi vẻ uy nghiêm thể hiện một quyền lực của triều đại và thể hiện tâm linh một cách huyền bí.

Gyeongbok 9

 

Gyeongbok 11

Cung Gyeongbok bao gồm 11 tòa nhà ở các vị trí khác nhau. Các tòa kiến trúc của Cung Gyeongbok là biểu tượng cho một nền văn hoá giàu có và lịch sử lâu đời. Những cung điện còn lại vẫn cho ta thấy nét kiến trúc truyền thống và cách bài trí tổng thể bên trong cung điện. Quan điểm truyền thống của Hàn Quốc về công trình xây dựng là ‘Bối San Lâm Thủy’ có nghĩa là xây dựng nhà tại địa điểm có núi phía sau và có sông phía trước. Các cung điện của triều đại Joseon cũng không phải là ngoại lệ.

Không gian kiến trúc được căn chỉnh theo hướng từ bắc xuống nam và được bao quanh bởi các bức tường cao, có ngói ở trên, và ở mỗi mặt của bức tường đều đặt một cảnh cổng lớn. Cửa Ðông là Geonchunmun, cửa Tây là Yeongchumun, cửa Bắc là Sinmumun và cửa Nam là Gwanghwamun. Theo đúng quan niệm kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc, cửa phía Nam Gwanghwamun theo cách gọi của từ điển Hán Việt là Quang Hoa Môn là cửa lớn nhất.

han mon quan

Bắt đầu từ hướng cửa phía Nam đi dọc theo trục Nam – Bắc thì kế tiếp du khách sẽ đi qua cửa Heungnyemun hay còn gọi là Hưng Lễ Môn nơi mà bạn sẽ thấy rất rõ sự tương ứng của kiến trúc cổ – kim khi nhìn về sau cửa này bạn sẽ thấy thấp thoáng các công trình kiến trục hiện đại cao trọc trời. Trước khi vào được Chính điện Geunjeongjeon thì du khách cần đi qua một khoảng sân rộng. Đây là nét kiến trúc sân chầu truyền thống của cung điện ở phương Đông mà du khách nào đã từng đến với cung đình Huế thì sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng. Ở sân có các cột đá ghi dấu thứ bậc của các quan đứng xếp hàng trong các buổi lễ, buổi chầu.

Changgyeonggung

Chính điện Geunjeongjeon là một tòa nhà đồ sộ, hai tầng mái, đặt trên một nền đá cao có nhiều bậc cấp dẫn lên qua hai hành lang lộ thiên bằng đá chạm trổ bao quanh. Bậc cấp dẫn lên điện hay qua các cửa (tam quan) dù rộng nhưng luôn luôn có chừa một lối đi ngay cửa giữa dành cho nhà vua.

Gyeongbok-gung_palace-05_(xndr)

Điện có năm gian, được thiết kế sắc sảo với nhiều chi tiết trên các dui mè của cả hai tầng mái cong cong, các cột gỗ sơn đỏ. Bên trong cung điện cũng là dạng bài trí truyền thống giống như các cung điện ở Trung Hoa nhưng có phần giản dị hơn.

Gyeongbok


Nằm gần với chính điện là các điện nhỏ hơn vẫn được xây dựng theo trục kiến trúc Bắc – Nam: Sajeongjeon (Điện Tư Chính) và Sujeongjeon (Điện Tu Chính) để nhà vua xử lí các công việc Hoàng gia; Donggung (Đông Cung của Thái Tử); Gangnyeongjeon (Khang Ninh điện) và Gyotaejeon (Giao Thái Điện) của đức vua và hoàng hậu. Dưới đây là điện Geunjeongjeon là một kiến trúc một tầng làm bằng gỗ quý. Diện tích điện rất lớn và nó được đặt nằm trên nền đá cao.

cung dien han quoc

Có thể nói rằng cùng với Tử Cấm Thành của Trung Quốc, hệ thống quần thể cố cung ở Seoul – Hàn Quốc chính là những công trình tiêu biểu bậc nhất cho kiến trúc cung điện phương Đông. Chẳng thế mà Trần Đức Anh Sơn đã viết trong phần Hàn Chương, cuốn “Rong ruổi thực lục”: “Lịch sử dẫu có lúc thăng trầm, nhưng văn hóa Triều Tiên vẫn sống mãi và cổ tích Gyeongbokgung đã và đang tái sinh một cách trọn vẹn cả phần xác lẫn phần hồn”.

 Cung điện Gyeongbokgung liên tục được sử dụng như chính điện của Hoàng gia cho đến khi Nhật Bản xâm lược Triều Tiên lần đầu tiên (1592-1598). Cuộc xâm lược này đã khiến cho hầu hết các cung điện bị hư hỏng nặng. Mãi đến năm 1868, Gyeongbokgung mới được xây dựng lại và mở rộng lên 410.000 m2 với hơn 500 toàn nhà. Cung điện Kyung-bok mới đứng vững và phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ cho đến năm 1910, khi Triều Tiên trở thành thuộc địa của Nhật (1910-1945). Trong khoảng thời gian đó, nhiều phần trong Gyeongbokgung đã bị đốt và phá hủy, phần còn lại cũng gần như biến mất hoàn toàn sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), chỉ còn lại một phần nhỏ với 15 tòa nhà, 2 tháp canh và 4 cổng.

Đến năm 1990, Chính phủ Hàn Quốc mới bắt đầu thực hiện dự án nhằm khôi phục và xây dựng lại phần cung điện Kyung-bok đã bị Nhật phá hủy trong thời gian chiếm đóng và hy vọng sẽ có thể hoàn toàn phục hồi lại nguyên trạng của cung Kyung-bok trong 20 năm tới.

Hiện nay, cung điện Kyung-bok đã mở cửa cho khách du lịch tới thăm. Mặc dù cung điện này mới chỉ phục hồi được khoảng 40% nguyên trạng nhưng du khách vẫn có thể thấy được rất nhiều điều thú vị khi tới nơi đây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *