Chùa Bulguksa điểm đến hấp dẫn!

Hàn quốc nổi tiếng là một quốc gia năng động, với một nền kinh tế phát triển, nhất là trong lĩnh vực điện ảnh. Thế nhưng đằng sau những chốn đô thị xa hoa, lộng lẫy ấy là những nơi tĩnh lặng, bình yên, không có sự ganh đua, tấp nập, hối hả của cuộc sống bên ngoài. Bên cạnh đó là  điểm về của những người bận rộn trong những lúc mệt mỏi với cuộc sống để họ tĩnh tâm, nhìn lại cuộc đời với một ý niệm tốt hơn, và quan trọng hơn là nơi đến của những phật tử thành tâm. Đó chính là những ngôi chùa phật giáo Hàn Quốc.

chua bulguksa- han quoc

Và điểm đến không thể bỏ qua đó chính là chùa Bulguksa là một ngôi chùa đẹp nổi tiếng của Hàn quốc. Ngôi chùa  với phong cảnh đẹp vào tất cả các mùa trong năm.

chua bulsaka

Chùa Bulguksa tọa lạc ở phía Đông Nam, cách thị trấn Gyongju 16km, thuộc phía Bắc của tỉnh Gyeongsang Hàn Quốc. Bulguksa được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Shilla, một triều đại hưng thịnh của Phật giáo Hàn Quốc. Hoàng hậu của triều đại Shilla đã phát nguyện xây chùa để cầu nguyện cho sự thịnh vượng, bình yên của vương quốc mình. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 528 nhưng sau đó bị đình trệ. Mãi đến năm 751, thời vua Gim Daeseong, nhà vua quyết định tiếp tục xây dựng để làm yên lòng vong linh cha mẹ mình. Đến năm 774 thì công trình xây dựng hoàn thành và được đặt tên là chùa Bulguksa. Nơi đây thường  là nơi dừng chân thanh tịnh nhất của du khách khi đi du lịch Hàn Quốc.

chua Bulguksa

Chùa Bulguksa được sửa chữa lại dưới triều đại của Goryeo và những năm đầu của triều đại Joseon. Trong cuộc xâm lược của Nhật Bản giữa năm 1592 và 1598, các tòa nhà bằng gỗ hầu hết đều bị thiêu hủy trong đó có cả chùa Bulguksa. Năm 1604, chùa Bulguksa được tái thiết và mở rộng, sau đó thêm 40 lần tu chỉnh nữa cho đến năm 1805 thì hoàn tất.

Năm 1969, Hội đồng Trùng Tu Bulguksa tự được thành lập và Mulseoljeon, Gwaneumjeon, Birojeon, Gyeongru và Hoerang – những khu đất mà ngôi chùa gốc tồn tại đã được tái dựng năm 1973. Những khu vực cũ hay hư hại như Daewungjeon, Geukrakjeon và Beommyeongru, Jahamun được tu sửa lại. Chùa Bulguksa ngày nay có rất nhiều di chỉ văn hóa được bảo tồn, như Dabo-tap – Quốc bảo số 20, Sukga-tap – Quốc bảo số 21, Yeonhwa-gyo Chilbo-gyo – Quốc bảo số 22, Tượng Phật thiền định bằng vàng – Quốc bảo số 26… cùng nhiều quốc bảo khác.

Dabo-tap hay còn gọi là Tháp Đại Bảo và Seokga-tap (Tháp Thích Ca Mâu Ni) là những ngôi chùa lớn tại Hàn Quốc. Được tấn phong Quốc Bảo Hàn Quốc năm 1962, hai ngôi chùa có diện tích 10,4 mét và 8,2 mét, đứng trên sân phía Đông và sân phía Tây chia cắt Daeungjeon (Đền thờ tượng Phật Thích ca) và Jahamun.

chua bulguksa

Tháp Seokga-tap nằm phía Đông gồm 3 tầng, có hai nền nhà và xây theo phong cách truyền thống xứ Hàn. Dabo-tap là ngôi tháp bát giác đứng trên chân đế chữ thập với hai cầu thang đá ở tất cả 4 phía và một rào chắn. Công trình này được chạm khắc khéo đến nỗi thật khó tưởng tượng tất cả đều làm bằng đá. Không như Seokga-tap, Dabo-tap tồn tại vượt thời gian, tất cả đều còn nguyên vẹn không hề sứt mẻ. Cả hai đều là những hình mẫu tuyệt vời cho kiến trúc của Shilla thế kỷ 8, hai ngôi chùa đều cân bằng cấu trúc vuông, bát giác và tròn vào cùng trong một thiết kế.

Giữa hai chánh điện phục vụ cho việc cầu kinh Daeungjeon và Geungnakjeon, du khách băng qua Cheongungyo (Thanh Vân Kiều) và Baejungyo (Bạch Vân Kiều) đến phía Đông, và Yeonhwayo (Liên Hoa Kiều) và Chilbogyo (Thất Bảo Kiều) đến phía Tây. Cheongungyo và Baejungyo thật ra là hai cầu thang, không phải cầu. Phần thấp nhất, Cheongungyo, có 17 bậc thang và phần cao hơn là Baegungyo có 16 bậc. Những bậc thang này dẫn đến Jahamun – cổng dẫn đến Daeungjeon – Điện thờ Thích Ca Mâu Ni Phật. Những cầu thang giống như những cây cầu này tượng trưng cho sự kết nối giữa thế giới trần tục bên dưới và Phật giới bên trên. Có một số ý kiến cho rằng, những cầu thang này tượng trưng cho cuộc sống của một thanh niên và một lão già. Những cầu thang được xây dựng theo hình dáng cây cầu rất độc đáo, và những quốc bảo này là những công trình duy nhất còn nguyên vẹn từ thời đại Shilla đến nay.

bulguksa_12

Ở phía Tây, cầu thang đá 18 bậc dẫn đến Anyangmun. Phần thấp 10 bậc của cầu thang này là Yeonhwagyo, còn phần cao hơn có 8 bậc gọi là Chilbogyo. Tương truyền rằng chỉ có những ai thật sự giác ngộ mới có thể đặt chân lên những bậc thang này. Cả hai công trình này đều nhỏ hơn Cheongungyo và Baegungyo nhưng kiểu mẫu và kết cấu khá tương đồng. Phần lớn những hình khắc hoa sen nở tô điểm Yeonghwagyo đã phai nhạt theo thời gian, lối đi này hiện nay cũng hạn chế du khách vào tham quan.

chua bulguksa

Ngay trước Cheongungyo và Baegungyo là Beomyeongnu – Ngôi đình trên núi Meru. Được xây dựng từ năm 751, ngôi đình này đã thiệt hại hoàn toàn năm 1593 trong thời gian chiến tranh Nhật Bản và được tu bổ lại 2 lần vào thời kỳ Joseon. Ngôi đình có phần phía dưới rộng lớn, phần chính giữa là những cột đá hẹp và phần trên rộng bằng phần dưới thấp. Điểm độc đáo nhất là những cột đá sử dụng 8 hình dạng đá khác nhau, được sắp xếp đối mặt nhau từ 4 hướng. Ngày nay, ngôi đình này là nơi đặt chiếc trống trên lưng rùa.

bulguksa_pagoda_24_102055683

Nhứng hình ảnh về chùa Bulguksa:

bulguksa_pagoda_26_463945014

 

bulguksa_pagoda_12_273869649

bulguksa_pagoda_13_880917781

bulguksa_pagoda_16_247693387

bulguksa_pagoda_18_864813856

bulguksa_pagoda_19_854657159

bulguksa_pagoda_41_585896598

bulguksa_pagoda_47_157225529

chua bulsaka

bulguksa_pagoda_50_802528067

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *