10 món bánh ngon ở Hàn Quốc

Nét văn hóa của một quốc gia không chỉ thể hiện ở các lễ hội truyền thống, các phong tục tập quán lâu đời, trang phục, lời nói…. mà còn thể hiện qua món  ăn hằng ngày. Ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Bữa ăn sáng thường có sáu món, mười hai món cho bữa trưa và bữa tối gần hai mươi món. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp. Các món ăn của người Hàn Quốc được chế biến công phu, tỷ mỉ, cầu kì, trang trí đẹo mắt và luôn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số món ăn ưa thích của vùng đất này nhé!

Maejakgwa – (Bánh hoa mơ)

Maejakgwa hay ginger cookies còn được gọi là bánh hoa mơ, một loại bánh với cách làm khá đơn giản. Bánh giòn, ngọt, thơm mùi quế, thích hợp để nhấm nháp cho dù là ngày mưa hay nắng.Cách chề biến đơn giản, không lò nướng, không máy đánh trứng, chỉ cần đôi tay khóe léo.

Maejakgwa là một loại bánh làm từ bột mì với muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn vòng lại. Bánh này được chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt thông với bột quế. Tên gọi maejakgwa là từ hình dạng tương tự như chim sẻ (jak) đậu trên cây hoa mơ (maehwa).

Dasik (Bánh trà)

Bánh được gọi là “dasik”, có nghĩa là trà và thức ăn, vì thường được ….kiểu ly, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm thơm của trà xanh, rất hấp dẫn.

Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Bột đã nhào được ép vào khuôn dasik với hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác.

Yangwa (Bánh mật ong)

Yakgwa là một loại bánh làm từ bột nhào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong.

Đây là món bánh truyền thống Hàn Quốc trang tròng và ngon ngọt nhất, được làm để phục vụ cho ngày hội, những bữa tiệc hay nghi lễ.

Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt)

Đây là loại bánh đặc biệt trong ngày lễ Trung Thu, được dùng cho ngày tết và các ngày lễ khác trong năm. Nếu như người Việt Nam và Trung Quốc xem hình ảnh trăng tròn thể hiện sự viên mãn, còn người Hàn thì xem trăng khuyết là một biểu tượng lý tưởng. Bởi trăng khuyết rồi sẽ tròn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lí do tại sao mà bánh Songpyeon được tạo nặn theo hình lưỡi liềm.

Songpyeon là một loại bánh gạo làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp.  Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

Người phụ nữ Hàn Quốc rất tỉ mỉ và dành nhiều tình cảm, tâm trí trong việc làm Songpyeon. Bánh có vị ngọt thanh, hơi dai.

Jeungpyeon (Bánh gạo rượu)

Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong xửng. Jeungpyeon là một loại bánh thích hợp cho mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Nó có vị rượu rất độc đáo, vị chua nhẹ và khá mềm.

Gyeongdan (Bánh gạo viên)

Được làm từ bột nếp, sở dĩ gyeongdan được gọi là bánh gạo viên vì bánh có hình dạng tròn, nhiều màu sắc, đẹp tựa những viên ngọc bích. Cách làm gyeongdan có nhiều nét tương đồng với bánh trôi nước của người Việt. Phần nhân được ưa chuộng nhất của bánh gyeongdan là nhân đậu đỏ. Bánh phải luộc chín đều vì theo quan niệm của người Hàn, bánh không chín là một điềm gở dự báo có điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến. Bánh sống phải đổ đi hoặc chôn ở ngã ba đường và không ai được phép dùng nó.

Tên gọi của loại bánh này là vì nó có hình dạng như viên ngọc bích tròn (gyeongdan). Màu sắc và hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài.

Hobaktteok (Bánh bí ngô)

Hobaktteok là một loại bánh làm từ bột gạo với bí đỏ hấp. Tteok là loại thức ăn có công thức từ lúa gạo và lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc. Nó được phục vụ như một món chính thay cho cơm, hoặc là món đặc biệt cho các dịp lễ và sinh nhật. Có rất nhiều loại tteok với các nguyên liệu chính khác nhau.

Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)

Bindaetteok là món bánh kếp rau thơm làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Nó thường được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn. Sau này, nó trở thành món ăn ngon mắt đối với binja (người nghèo), vì thế nó được gọi là “binjatteok” (bánh của dân nghèo).

Baekseolgi (Bánh gạo hấp)

Bánh Baekseolgi – baek có nghĩa là trắng, seol là tuyết và gi là bánh gạo. Do đó Baekseolgi được hiểu là bánh gạo có màu trắng và xốp như tuyết. Bánh gạo hấp Baekseolgi trước kia không phải là thứ ẩm thực ngày thường, mà chỉ có thể được thưởng thức trong những dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Do bánh gạo hấp Baekseolgi có màu trắng muốt, nên đây là món ăn tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành điềm vui.

Yaksik (Bánh thuốc)

Yaksik là món bánh ngọt làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tào, hạt dẻ và hạt thông. Nó còn được gọi là yakbap (cơm thuốc).

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *